“LỚP HỌC 0 ĐỒNG” CỦA THẦY NGUYỄN TỰ SÁNH

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, thầy giáo Nguyễn Tự Sánh (giảng viên Khoa Tiếng Anh, ĐH Hà Nội) vẫn quyết tâm mở lớp dạy Tiếng Anh miễn phí cho hàng nghìn sinh viên (SV) nghèo.

Tốt nghiệp ĐH Hà Nội với thành tích xuất sắc, sau thời gian du học tại Italia, anh Sánh trở về đảm nhiệm công tác giảng dạy tại Khoa Tiếng Anh của trường. Từ đó, anh sáng lập ra lớp học cộng đồng với mức học phí 0 đồng dành cho SV nghèo có một môi trường học tập chất lượng và hiệu quả…

Thầy giáo 9x Nguyễn Tự Sánh đam mê với nghiệp giảng dạy.

Khởi động từ năm 2014, đến nay, dự án lớp học cộng đồng PEC (Perfect English center) của thầy Sánh đã giúp 4.000 học sinh (HS), SV được học Tiếng Anh miễn phí. Với những học viên không thuộc diện khó khăn, dự án thu 450.000 đồng làm phí duy trì cho một khóa học 16 buổi, trong 2 tháng nhằm mua giáo trình và hỗ trợ giáo viên thuê phòng học, điện nước… Hiện, dự án có 5 cơ sở tại các trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, Cao đẳng Du lịch, THCS Quang Trung và THCS Tô Hoàng, với 78 lớp giao tiếp, 71 lớp phát âm và 20 lớp giao tiếp nâng cao. Ngoài ra, dự án đã mở rộng thêm 8 lớp học ở ngoại thành. Lớp học của PEC không chỉ thu hút các học viên là HS, SV mà có cả phụ huynh HS, những người cao tuổi. Ngoài học Tiếng Anh, thầy Sánh còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho lớp.
Từ ý nghĩa của lớp học và phản hồi tích cực từ học viên, nhiều giáo viên Tiếng Anh tại các trung tâm lớn đã tham gia dự án. Đặc biệt hơn, chính những học viên sau khi kết thúc khóa học đã tình nguyện ở lại hỗ trợ miễn phí cho các bạn HS khóa mới. Tuy mới tham dự lớp học của thầy Sánh 2 năm, nhưng bạn Lê Thanh Hải (quận Cầu Giấy) không những xin được việc làm ổn định ở công ty nước ngoài mà còn là học viên trợ giảng tích cực cho lớp học PEC 78 (ĐH Quốc gia Hà Nội). “Giờ em có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Hiện, ngày em đi làm, tối đến trung tâm trợ giảng cho các học viên khóa mới tại lớp học” – Hải chia sẻ.
Thầy Sánh nhớ lại thời gian đầu cũng gặp không ít khó khăn. Rào cản lớn nhất là không nhận được sự ủng hộ của mọi người, sau đó là tài chính và nhân sự. Nhiều người cho rằng, thầy Sánh đang “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” khi đi vay gần 100 triệu đồng để mở lớp dạy học miễn phí. Bỏ qua những rào cản, thầy giáo trẻ vẫn quyết tâm với niềm đam mê mang tiếng Anh đến với cộng đồng. Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học, thầy Sánh đã phải vay mượn tiền khắp nơi để trang bị máy chiếu, loa đài, thuê trường lớp… Nhưng điều đó chưa thực sự khó bằng việc đào tạo ra một đội ngũ giáo viên giỏi và mang phong cách chuyên nghiệp của PEC để đứng lớp.
Khi khởi động dự án, thầy Sánh đã đặt ra mục tiêu sẽ dạy miễn phí cho 500.000 học viên. Để đạt được con số đó, thầy Sánh quyết định mở thêm lớp học miễn phí vào 2 ngày cuối tuần tại quê nhà (huyện Phúc Thọ). Bên cạnh đó, PEC còn có nhiều chương trình dạy Tiếng Anh cho các trẻ em tự kỷ và các lớp học miễn phí tại chùa. Sắp tới, PEC tiếp tục tổ chức lớp học Tiếng Anh miễn phí tại tỉnh Hà Nam.
Tiếp xúc với thầy Sánh, không khó để cảm nhận được niềm đam mê cháy bỏng của một người trẻ, thấy được sự tâm huyết dành cho dự án và nghề dạy học. Anh tự nhận là người tham lam, muốn đem đến cho các bạn trẻ nhiều điều bổ ích, không chỉ với Tiếng Anh mà còn nhiều ngôn ngữ khác. Trong thời gian sớm nhất, anh sẽ tiếp tục cho khai giảng thêm các khóa tiếng Trung với mức học phí 0 đồng.