LỚP HỌC TIẾNG ANH MIỄN PHÍ “VÌ CỘNG ĐỒNG”

Lớp học tiếng Anh miễn phí nằm trong chương trình “Lớp học vì cộng đồng” do thầy giáo Nguyễn Tự Sánh (SN 1990, giảng viên Khoa Tiếng Anh, Trường ĐH Hà Nội) đứng ra tổ chức. Lớp học này nhằm giúp đỡ các bạn sinh viên nghèo có một môi trường học tập chất lượng…

Trong giờ học, các học viên luôn sôi nổi đóng góp ý kiến. Ảnh: H.Gấm
Trong giờ học, các học viên luôn sôi nổi đóng góp ý kiến. Ảnh: H.Gấm

Hãy sống vì cộng đồng

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo khó tại huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội, từ nhỏ, cậu bé Nguyễn Tự Sánh đã có tiếng ham học. Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông, Sánh thi đậu vào Khoa Tiếng Anh, Trường ĐH Hà Nội. Trên ghế giảng đường, chàng sinh viên ấy không ngừng say mê học tập, nghiên cứu. Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, Sánh dành được suất học bổng toàn phần tại Ý.

Được tiếp xúc với môi trường giáo dục tân tiến ở nước ngoài, chàng sinh viên trẻ tuổi quê nghèo tỏ ra vô cùng hào hứng. Trong thời gian tu nghiệp ở nước bạn, Sánh đã nuôi dưỡng cho mình những ước mơ riêng. Về nước năm 2014, chàng thanh niên trẻ tuổi này đảm nhiệm công tác giảng dạy tại Khoa Tiếng Anh, Trường ĐH Hà Nội. Và cũng bắt đầu từ đây, thầy giáo trẻ Nguyễn Tự Sánh đã biến những ý định của mình thành việc làm thực tiễn.

Dự án “Lớp học vì cộng đồng” (PEC) ra đời, với ý nghĩa giảm tới mức thấp nhất chi phí cho một khóa học mà vẫn đạt chất lượng học tập cho các học viên. Các học viên tham gia PEC chỉ phải trả mức học phí 450.000 đồng để duy trì chi trả tiền điện, nước và thuê địa điểm học cho 16 buổi học. Đặc biệt, trong dự án này còn có lớp học tiếng Anh miễn phí cho các đối tượng là những sinh viên, trẻ em hoàn cảnh khó khăn có giấy chứng nhận tại địa phương.

Tham gia dự án, các học viên không những có cơ hội nâng cao khả năng ngoại ngữ, mà còn có cơ hội là thành viên của các tổ chức phi lợi nhuận khác trong khối liên kết của PEC để mang lại giá trị nhân văn cho cộng đồng và xã hội. Đội ngũ giáo viên, giảng dạy được tuyển chọn kỹ lưỡng và tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ hàng tuần. Đó là những người có trình độ tiếng Anh Ielts trên 7.0, nhưng quan trọng hơn cả là họ có cùng nhiệt huyết, mong muốn góp sức nhỏ bé của mình cho những bạn trẻ khó khăn nhưng ham học. Mỗi giờ học trên lớp của PEC, học viên thoải mái trao đổi những thắc mắc và thầy cô cũng nhiệt tình giải đáp. Dường như khoảng cách thầy trò đã được rút ngắn mà thay vào đó là tình anh chị em, những người bạn cùng giúp nhau tiến bộ.

Ngoài những giờ học trên lớp, các học viên còn được hỗ trợ giảng dạy online, chia sẻ sách và giáo trình miễn phí. Bên cạnh đó, các học viên còn được tham gia các buổi sinh hoạt dạy nấu ăn, trang điểm miễn phí và các hoạt động ngoại khóa bổ ích khác như phát cơm từ thiện tại các bệnh viện.

Cái tâm của người thầy và những niềm vui bình dị

Thầy giáo Nguyễn Tự Sánh, người khởi xướng dự án “Lớp học vì cộng đồng”.
Thầy giáo Nguyễn Tự Sánh, người khởi xướng dự án “Lớp học vì cộng đồng”.

Cho đến thời điểm hiện tại, mô hình lớp học tiếng Anh 0 đồng, nằm trong dự án lớp học vì cộng đồng do thầy Sánh sáng lập đã thu hút được 4.000 học viên với 78 lớp giao tiếp, 71 lớp phát âm và 20 lớp giao tiếp nâng cao. Dự án bao gồm 5 cơ sở tại các trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, CĐ Du lịch, THCS Quang Trung và THCS Tô Hoàng nên rất thuận tiện cho các học viên tham gia học tập. Ngoài ra, dự án đã mở rộng thêm 8 lớp học ở ngoại thành.

Bạn Nguyễn Quốc Huy, học viên tham gia PEC chia sẻ: “Khi tới tham gia lớp học tiếng Anh ở PEC, tôi thấy rất thú vị và yêu thích tiếng Anh hơn, bởi ở đây thầy giáo lúc nào cũng tràn đầy nhiệt huyết, nhiệt tình với lớp học. Các học viên tới lớp không chỉ là ngồi nghe và ghi chép những gì giáo viên giảng mà còn được tham gia những buổi ngoại khóa giao tiếp với người nước ngoài, các trò chơi giúp học từ mới thú vị”.

Trở thành giáo viên không phải là ý định ngay từ đầu của chàng trai Nguyễn Tự Sánh. Anh cũng từng có những kế hoạch kinh doanh, những dự định công việc với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, anh đã quyết định lựa chọn một hướng đi riêng cho riêng mình, hướng đi vì cộng đồng. Những giờ dạy thêm ở các trung tâm, giờ lên lớp, những tập giáo trình và cả những tình cảm yêu mến mà các học viên dành tặng anh đã dần gắn bó và yêu công việc hiện tại của mình hơn.

Tiếp xúc với Nguyễn Tự Sánh mới thấy được sự tâm huyết của anh dành cho dự án và nghề dạy học. Anh cho biết, anh luôn cố gắng tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để sinh viên có thể tiếp thu kiến thức nhanh nhất. Anh tự nhận là người tham lam, muốn đem đến cho các bạn trẻ nhiều điều bổ ích, không chỉ với tiếng Anh mà còn nhiều ngôn ngữ khác. Vì vậy, trong thời gian sớm nhất, anh sẽ tiếp tục cho khai giảng thêm các khóa tiếng Trung với mức học phí 0 đồng.